• Alo88.COM! là Blog cá nhân nhằm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã làm trong các dự án về các lĩnh vực: Lập trình website, quản trị mạng, web services, server cloud, Amazon Web Services, thiết kế đồ họa, domain-hosting.
    Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn

Thiết kế website với CMS JOOMLA 3 từ A tới Z - Bài mở đâu

mediavn

Administrator
Staff member
#1
Với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc sử hữu một website không phải là điều xa xỉ nữa.

Bạn hoàn toàn tự làm một website PR cho sản phẩm của mình mà không cần phải giỏi lập trình hoặc biết nhiều kiến thức về website. Với các CMS mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí có thể giúp bạn như: Joomla, wordpress, druppal ... cùng với các dịch vụ server cloud miễn phí nó hỗ trợ tận răng cho chúng ta.

Với loạt bài hướng dẫn này mình sẽ sử dụng CMS JOOMLA để hướng dẫn các bạn làm điều này.

Trước khi vào các chuỗi bài hướng dẫn chúng ta hay hiểu cơ bản về luồng chạy của website và sẻver như sau:

Một website JOOMLA được vận hành thế nào trên Internet?
domain-host-web.png


Web server (Host) và vai trò (server - Máy chủ)
Web server thực chất là gì? là một hệ thống các phần mềm được cài đặt để sử dụng cho việc đọc các mã lệnh (code website). Về phần này để nghiên cứu và tìm hiểu thì rất là bao la. Mình chỉ nói qua để các bạn hiểu:
Đối với web server thì mỗi loại ngôn ngữ lập trình web yêu cầu môi trường OS (hệ điều hành) khác nhau trên thị trường hiện nay phổ biển đang sử dụng Linux hoặc window server ví dụ:
- Nếu bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình ASP.NET của microsoft phát triển thì phải cài đặt window server để đọc code.
- Hoặc sử dụng JAVA bạn có thể chạy trên cả server window hoặc linux.
- Trong bài viết này mình hướng dẫn các bạn sử dụng CMS JOOMLA được lập trình bằng ngôn ngữ PHP mình hướng dẫn sử dụng website server linux hoặc window có cài đặt Apache, mysql, php để chạy code.
Vậy web server là gì? bạn không cần phải quan tâm vì hiện này nhiều đơn vị sẽ cung cấp cho bạn với chi phí vô cùng rẻ.
=>Bạn chỉ cần hiểu:
- Web server (host) là nơi chứa code website của bạn cụ thể chuỗi bài hướng dẫn này là chứa code mã nguồn CMS JOOMLA.

Tên miền (domain) và vai trò
Trước tiên, bạn cần hiểu tên miền là một địa chỉ world-wide-web dạng www.tên-bạn-đặt.com, trong đó www không cần bắt buộc phải viết vì bạn có thể sử dụng tên miền không có www, và cái .com nghĩa là đuôi (hoặc phần mở rộng) của tên miền, bạn có thể dùng nhiều đuôi khác nhau như .net, .info, .org, .vn,….nhưng mình khuyến khích bạn nên chọn .com vì nó thông dụng, hoặc nếu .com không có tên đẹp thì .net là lựa chọn cũng tốt.

Tên miền sẽ có nhiệm vụ phân giải cái địa chỉ IP của host để có thể truy cập vào các dữ liệu có trên host (website) thông qua tên miền.
Nếu không có tên miền thì bạn sẻ phải truy cập theo chuỗi số IP dài thật khó nhớ http://52.192.164.68/webcuaban để đọc nội dung website của bạn. Ngược lại, bạn chỉ cần truy cập vào domain http://alo88.com để xem nội dung của site.

Lời kết
Bài hướng dẫn này bạn hãy tưởng tượng:
Web server (host): giống như mảnh đất nhà bạn
Website bạn làm: giống như những thứ: ngôi nhà, cây cối, vườn ... trong mảnh đất vậy
Domain (tên miền): giống như số nhà bạn vậy
=> để giới thiệu cho bạn bè tới chơi bạn phải cung cấp địa chỉ nhà (domain) thì người khác mới tìm tới nhà bạn chơi được.

Bài tiếp theo mình sẻ hướng dẫn các bạn cài đặt server ngay trên máy tính cá nhân để thiết kế một website hoàn chỉnh sau đó mới tìm mua host và domain để đẩy nó lên môi trường mạng.

Qua bài viết mình rất mong có thể giúp được các bạn.
Hãy hỏi mình nếu của chưa hiểu bằng cách comment phía dưới nhé!
 
Last edited:

Bình Luận