• Alo88.COM! là Blog cá nhân nhằm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm đã làm trong các dự án về các lĩnh vực: Lập trình website, quản trị mạng, web services, server cloud, Amazon Web Services, thiết kế đồ họa, domain-hosting.
    Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn

Thiết kế website với CMS JOOMLA 3 từ A tới Z - Cài đặt server Xampp trên máy tính cá nhân (localhost)

mediavn

Administrator
Staff member
#1
Để cài Localhost chúng ta có rất nhiều cách và phần mềm, tuy nhiên nếu bạn là người mới thì mình khuyến khích các bạn dùng phần mềm XAMPP để cài localhost vì:
  • XAMPP hoàn toàn miễn phí.
  • Dễ sử dụng.
  • Hỗ trợ các hệ điều hành thông dụng như Windows, Mac, Linux.
Trong bài này mình chỉ hướng dẫn trên hệ điều hành Windows.

I. Phần 1 hướng dẫn cài đặt XAMPP

Để tải XAMPP, đầu tiên bạn truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng, và bạn nên chọn phiên bản PHP 5.4.31. Lưu ý là XAMPP chỉ có phiên bản cho hệ điều hành 32bit nhưng 64bit vẫn hoạt động bình thường.

Lưu ý: Hiện nay XAMPP đã ra bản mới hơn hỗ trợ MariaDB nhưng bị lỗi rất nhiều, bạn nên dùng phiên bản XAMPP 1.8.3 có thể tải tại đây. Nếu bạn dùng Mac thì tải tại đây.
download-xampp.jpg


Sau khi tải file cài đặt về xong, hãy chạy nó, sau đó chọn Next.

cai-dat-xampp-01.jpg


Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt web lên localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là c:\xampp.
Thông thường để tránh mất dữ liệu khi cài lại window mình hay đặt sang ổ khác ngoài ổ cài đặt win D:\xampp
Tiếp tục ấn Next.
cai-dat-xampp-03.jpg


Ở trang kế tiếp, bạn bỏ chọn phần “Learn more about Bitnami for XAMPP“. Và ấn Next 2 lần nữa để bắt đầu quá trình cài đặt XAMPP.
cai-dat-xampp-04.jpg

Sau khi cài xong, ấn nút Finish để kết thúc cài đặt và mở bảng điều khiển của XAMPP. Tuy nhiên, hãy khởi động lại máy sau khi cài đặt xong để tránh tình trạng không khởi động được localhost.

Sau khi khởi động máy tính xong
Khởi động Localhost
Bây giờ bạn hãy vào thư mục c:\xampp mà bạn chọn để cài đặt ở trên và mở file xampp-panel.exe lên để bật bảng điều khiển của XAMPP. Hoặc cách nhanh nhất bạn vào cửa sổ window tìm XAMPP Control Panel
xampp-panel.jpg

Bạn để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, đó là dấu hiệu bảo 2 ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost.

Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.
xampp-panel-start.jpg


Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

Welcome to XAMPP.jpg


Một số lỗi thường gặp:
- Nếu máy bạn đang cài đặt phần mềm Skype thì localhost sẽ không hoạt động được do Skype đã chiếm quyền sử dụng cổng mạng 80, đây là cổng mặc định của webserver. Do đó, bạn hãy mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập một cổng bất kỳ để Skype sử dụng.
cai-dat-xampp-skype.jpg


- Tắt tường lửa
Nếu máy bạn có cài đặt tường lửa từ Windows hay từ một phần mềm Antivirus nào khác thì hãy tắt nó đi vì có thể nó sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng webserver.
- Hoặc bạn có thể đổi lại cổng 80 của xampp thành 81 hay cổng nào đó bằng cách: Từ màn hình XAMPP Control Panel vào config >> services and port setting >> Thay đổi thành cổng 81 như dưới hình.
Sau đó khởi động lại xampp và xem kết quả.
thay-doi-cong-xampp.png


Vậy là bạn đã hoàn thành cài đặt server trên máy tính cá nhân. Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn cách tạo cơ sở dữ liệu trên Xampp và các thao tác cơ bản trên xampp.

II. Hướng dẫn cách tạo cơ sở dữ liệu trên XAMPP:
Phần này mình sẽ hướng dẫn cách tạo cơ sở dữ liệu để cho serial bài hướng dẫn này cách làm như sau:
Sau khi cài đặt thành công XAMPP bạn vào link sau: http://localhost/phpmyadmin/ để vào thẳng link tạo cơ sở dữ liệu.
hoặc bạn vào http://localhost/
mysql.png


Mặc định thì không cần phải nhập tên đăng nhập và mật khẩu có thể vào luôn trang quản trị cơ sở dữ liệu:
sql1.png


Chọn new để tạo mới một cơ sở dữ liệu cho joomla.
sql2.png


Đặt tên cơ sở là: joomla
Thông tin tài khoản cài đặt Joomla là:
Tên đăng nhập: root
Mật khẩu đăng nhập: để trống
Tên cơ sở dữ liệu: joomla
==> thông tin này giúp cho bước cài đặt Joomla tiếp theo
 
Last edited:

Bình Luận